หน้าแรก ข่าว แหล่งงาน กระทู้ สมุดเยี่ยม
คู่มือท่องเที่ยว
กระบี่
ชุมพร
ตรัง
นครศรีธรรมราช
นราธิวาส
ปัตตานี
พังงา
พัทลุง
ภูเก็ต
ยะลา
ระนอง
สงขลา
สตูล
สุราษฏร์ธานี
เที่ยวทั่วไทย-ไปทั่วโลก
User Online
0/25 user(s)
21160792 hit(s)
since Jun 01,04
เทศบาลตำบลปริก
องค์การบริหารส่วนตำบลปริก
เทศบาลตำบลนาประดู่
เทศบาลเมืองบ้านพรุ
W e l c o m e    t o    w w w . t h a i s o u t h t o d a y . c o m . . . . .
ไต้หวัน ประเทศที่ฉันมองต่างไป (3)
โดย thaisouth team เมื่อ 21 ก.ค. 2551 20:10 น. ( ip )
หลังจากที่เดินชมสินค้ากลางตลาดซื่อหลินเย่ซื่อ กันจนขาลาก 3 สาวก็พากันพร้อมใจแวะร้านขายทั้งรองเท้า และเสื้อผ้า แบบลดกระหน่ำทั้งร้าน ชิ้นละไม่ถึง 100 บาท  คือราคา 83 และ 97 ดอลลาร์ไต้หวัน ฉันเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบ และใส่เล่น ฝากพี่สาว และหลานสาว คนละคู่ จากนั้นสาว ๆ อีก 2 คน คงดูว่ารองเท้าผ้าใบที่ฉันซื้อมาคงจะสวยเข้าที เลยตกลงใจซื้อไว้สำหรับเปลี่ยนคู่สวยที่ใส่มาเพื่อมาเป็นรองเท้าแบบใส่สบาย ๆ เพราะวันพรุ่งนี้ มีคิวคือไปดูตลาดจำหน่ายสินค้าไอที และเที่ยวทั้งวัน    

ฉันน่ะ คุณจิมมี่ เตือนมาแล้วล่วงหน้าแล้วว่าเก็บตังค์เอาไว้ไปเที่ยวประเทศอื่นจะดีกว่าดีกว่า เพราะสินค้าคงไม่ต่างจากบ้านเรา แต่ก็อดใจไว้ไม่ไหว ก็เลยได้รองเท้า 2 คู่ ส่วนอีก 2 สาว ได้มากองโตเลยหละ ไม่รู้อะไรเป็นอะไร กลับถึงห้องพักแล้ว ต่างแยกย้ายกันเก็บกระเป๋า ส่วนฉันน่ะขออาบน้ำเป็นคนสุดท้าย เพราะกะจะแช่น้ำอุ่นจัด ๆ ให้นานซักหน่อย  จะได้บรรเทาอาการเท้าบวมจากการเดินจน ขาลาก ดูนาฬิกาหลังอาบน้ำเสร็จ ล่วงเข้าไป 02.00 น.แล้ว บ้านเราก็ตสามพอดี  พลันก็นึกถึงคุณจิมมี่ ก็แฮ่ม...... ตอนรู้ว่าได้พักชั้น 5 ของโรงแรม ก็แอบดีใจลึก ๆ

เพราะก่อนเดินทางยังแว๊บ..เข้าไปอ่านกระทู้ต่อ......... คุณจิมมี่ยังเป็นห่วง เตือนเรื่องแผ่นดินไหว  ด้วยก่อนหน้าฉันเดินทางเพียงสัปดาห์เดียว เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่ มณฑลเสฉวน ประเทศจีน มีผู้คนล้มตายจำนวนมาก และไต้หวันก็อยู่ไม่ห่างกันเท่าไร  ที่สำคัญ ไต้หวันยังตั้งอยู่ในแนวแผ่นดินไหวที่รุนแรงของโลก ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกเช่นเดียวกับญี่ปุ่นอีกด้วย  คุณจิมมี่บอกให้เตรียมความพร้อมเรื่องแผนอพยพ หรือหนีภัยธรณีพิโรธไว้ด้วยความหวังดีจนใจหวั่นไหว.........“สวัสดีครับ คุณกบ เคโระ ขอเพิ่มเติมอีกนิดก่อนคุณกบ จะออกเดินทางไปดูงานที่ไต้หวัน  โปรแกรมทางเลือกสำหรับคณะสาวสาวสาว ถ้ามีเวลาพอและไม่อยากไปชอบปิ้งเพราะที่ไหนๆก็คล้ายๆกัน ลองไปนมัสการเจ้าแม่กวนอิมที่ วัดหลงซันซื่อ ภายในวัดมีพระพุทธและเทพเจ้าต่างตามความเชื่อของลัทธิเต๋ามากมาย

หรือไม่ก็ไป  “พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติกู้กง” มีโบราณวัตถุล้ําค่าซึ่งมีประวัติยาวนานนับพันๆปี เป็นแสนๆชิ้น ปธ.เจียงไคเชคได้นํามาจากประเทศจีนเมื่อครั้งกระโน้น  (รีบไปดูก่อนจีนแผ่นดินใหญ่จะเรียกร้องเอาคืนนะครับ)

ลองดูสถานที่ตั้งว่าใกล้หรือไกลจากโรงแรมที่พักจากแผนที่ ถ้าจะไปใช้บริการแท็กซี่ก็ได้ ไปกันสามสาว ปลอดภัยไม่ต้องกลัวครับ

ปล.  ไทเป..มีแผ่นดินไหว..บ่อยเหมือนกันนะครับ คุณกบอย่าลืมเตรียมแผนอพยพด้วย.. ฮ่าฮ่าฮ่า

คุณกบ เคโระ ครับ ช่วงที่พักฟื้นป่วยไข้หวัด ไม่ได้ไปไหน ไม่อยากเอาเชื้อหวัดไปแพร่ครับ เลยมีเวลา อ่านกระทู้ต่างๆ เห็นคุณกบไปโพส คห.ไว้ในกระทู้แผ่นดินไหว เลยนึกขึ้นมาได้ว่าที่ไทเป มีแผ่นดินไหวบ่อยๆ ต้องเตือนคุณกบ และยังขำค้าง..ที่คุณกบเล่าไว้เรื่องแผ่นที่ดินไหวที่หาดใหญ่เมื่อหลายปีก่อน  ก็เลยต้องจบด้วย 555+ อย่าเข้าใจผิดเป็นอย่างอื่นนะครับคนดี  คุณเยาวฯเขาอุตส่าห์บอกว่าผมเป็นคนเฮฮา

ความเห็นผมนะ ถ้าเลือกได้เลือกห้องพักชั้นสูงๆดูวิวทิวทัศน์ดีกว่าครับ   ถ้ามีแผ่นดินไหวจริงๆ...ใช้ความเร็วว่องไวของคุณกบกระโดดเผ่น แล้วอย่าลืมฟันชุดสาม พาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน แว่นตา(ถ้าใส่) ไว้ใกล้ๆพร้อมหยิบทุกเวลา  สวัสดีครับ
ปล. เริ่มแพคกระเป๋าแล้วยังครับ”

.......แช่น้ำอุ่นจัด ๆ นานกว่าครึ่งชั่วโมง  แต่ก่อนที่จะสบาย ก็สาละวน กับการหาปุ่ม ของอ่างน้ำพักใหญ่ เพราะดูยังไง ยังไง ก็ต้องเป็นอ่างน้ำวน หรือที่หลายคนเรียกกันว่า จากุ๊ดชี่  Jacuzzi  หมุด บิดอยู่นานก็ถอดใจ นอนนิ่งแช่น้ำอุ่นอย่างเดียวก็ได้ เพราะพรุ่งนี้ยังพักต่ออีกวัน ออกจากห้องน้ำแล้ว นึกขึ้นได้ ว่าคุณจิมมี่บอกไว้ว่า ถ้าไปนอนพักโรงแรมในไต้หวัน  ก็ให้พักชั้นสูง ๆ ไว้ก่อน เผื่อจะได้ดูวิวเมืองไทเป  มอง ซ้าย มองขวาหันหลังกลับจนทั่วทิศ ........... ห้องพักทั้งห้อง มีแต่ผนังอย่างเดียว ไม่มีหน้าต่างให้เห็นซักบาน  เป็นไงเป็นไง แผ่นดินจะไหว ไม่ไหว ฉันก็ไม่ไหวแล้วเพราะง่วงนอนเต็มทน ก็เพราะเวลาล่วงมาถึง 3 นาฬิกาแล้วกว่าจะอาบน้ำเสร็จ...... .

.....ก่อนจะสะดุ้งตื่นอีกครั้งก็ 3 โมงเช้า เข้าไปแล้ว แต่ไม่ยักจะมีใครมาเคาะประตูห้องให้ตกใจ ว่าตื่นสายกัน อาจเป็นเพราะวันนี้เป็นเวลาเอาใจ สาว สาว สาว  เพราะไม่รู้อะไรดลใจคุณสุชาติ ทำให้คณะมีเวลาเที่ยว 1 วัน แบบสบาย ๆ

....แต่เขินชะมัดเลย ไม่นึกว่าคุณจิมมี่จะติดตามอ่านกระทู้อื่น ๆ ที่ฉันเข้าไปแสดงความคิดเห็นด้วย..... ความลับที่ปิดคนแถวนี้อยู่นานนับปี  จะมีใครตีความออกบ้าง

เถอะ.....ยังไงก็เดาไม่ออก ก็ขอให้มันเป็นความลับสำหรับคนแถวนี้ต่อไปแล้วกัน......555
Comment #1
นายอึ่งอ่าง
Guest
Posted : 21-7-2551 23:24:04 ip : 124...54

สวัสดีครับ..คุณซารันย่า
มาแล้ว มาแล้ว มาซะทีตอนที่สาม ระหว่างรออ่าน...ก็ชวนกินฝรั่งชวนกินน้ำเต้าหู้จนอิ่มพุงกาง ขวนนั่งรถไฟฟ้าความเร็วสูงไปกลับไทเป-เกาสงได้ห้ารอบ  เกรงใจเลยหนีไปเที่ยวเมืองตรังและที่อื่นๆ

ว่าแล้ว..ว่าสาวสาวสาว อดไม่ไหว ไปเดินเที่ยวตลาดซื่อหลินเย่ซื่อ แล้วถ้าไม่เมื่อยแบบขาไม่สามัคคีกลับที่พัก  ก็ต้องหิ้วของเกี่ยวครบสิบนิ้ว..  นึกภาพออก..เรื่องเดินช็อบปิ้งนี่ เก่งจริงๆ ขอชม แข่งโอลิมปิคได้เลยใช่ไหมครับ[/color]
Comment #2
ซารันย่า
Guest
Posted : 22-7-2551 09:28:51 ip : 125...109

ใจหายใจคว่ำ นึกว่าจะไม่กลับเรือนรับรองซะแล้ว ที่ไหนได้หนีไปนั่งรถไฟไทเป - เกาสง ตั้งหารอบ แถมแวะชมชายหาดที่ตรังอีกด้วยหวังว่าคงสบายใจขึ้นน่ะค่ะ  

คุณอึ่งอ่างค่ะ ชอบภาพในจินตภาพของคุณจิมมี่ของป้ากบแกหรือเปล่าค่ะ ดูเหมือน 007 เพียร์ซ เบรนดัน บรอสแนน (Pierce Brendan Brosnan) เป็นนักแสดงอเมริกันเชื้อสายไอริช เลยค่ะ

ไม่เล่าเรื่องไต้หวันต่อหรือค่ะ เพราะไปแค่ไทเป - ไทจง เท่านั้นค่ะ เผื่อจะมีคนอยากไปสัมผัสไต้หวันแบบสมบูรณ์แบบ please!!!!!!.....ที่สำคัญอาจได้ลอกการบ้านด้วยคริก ๆ

เมื่อวานแวะไปคุยกับคุณหมอจิมมาค่ะ ต้องขอขอบคุณผ่านคุณอึ่งอ่างด้วยน่ะค่ะ ที่พามด พาหมอมาให้ความรู้เพิ่ม
Comment #3
ซารันย่า
Guest
Posted : 22-7-2551 09:37:17 ip : 125...109

คุณอึ่งอ่างค่ะ สาว สาว สาว ฝากมาบอกว่า ไม่ค่อยได้ช๊อบเท่าไรค่ะ แต่เห็นว่าเป็นต่างประเทศ ก็เลย ซื้อซะให้เข็ด ที่สำคัญรองเท้าประทับตรา ไชนีส ยืนยันว่าไปต่างประเทศชัวร์ สิบนี้วไม่พอหิ้วค่ะ เนี๊ยถ้าไม่พึ่งนี้วคนอื่นด้วยมีหวังต้องคาบกับไปด้วย
Comment #4
เหงาจัง
Guest
Posted : 22-7-2551 15:05:44 ip : 125...139

ตอน 3 นี้ คางคกน้อยขอตามมาอ่านเงียบๆ นะคะ (ย่องมาเงียบๆ แล้วนะคะ)... เนื่องจากไม่ค่อยสันทัดกรณีเรื่องท่องต่างแดนค่ะ... ถ้าเป็นแนวตะเข็บชายแดนลุ่มน้ำโขง... ยังพอคุยกะเขาได้บ้าง... เป็นคุ้งเป็นแควค่ะ... เนื่องจากเคยแอบหนีงานไปช๊อปตลาดอินโดจีนแนวริมโขงทั้งเหนือและอิสานมาแล้ว... แต่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ ไม่มีโอกาสได้ช๊อปค่ะ ได้แต่นั่งทำตาปริ๊บๆ มองตาละห้อย... อยู่บนรถแวน... เพราะเวลาไม่เป็นใจ...

ว่าไปแล้วเรื่องช๊อปปิ้งกับบรรดาคุณสาวๆ เป็นของคู่กันอยู่แล้วนะคะ... ขนาดพี่ชายเหงาจัง ตอนที่เดินทางไปญี่ปุ่น (เรื่องงาน) ยังเคยซื้อชุดน้ำชาในลูกมะพร้าว บุด้วยผ้ากำมะหยี่สีแดง... จากญี่ปุ่นไปให้คุณพ่อ... ซื้อแพงด้วยนะคะ... หมดไปหลายพัน.. อุตส่าห์บอกคุณพ่อด้วยความภาคภูมิใจว่า... เป็นของฝากจากญี่ปุ่น... แต่พอพลิกไปพลิกมา ก็เห็นคำว่า Made in Thailand เท่านั้นแหล่ะค่ะ พากันหัวเราะกันทั้งบ้าน...

เพราะแถวบ้านเราก็มีขาย ราคา ไม่กี่ร้อยบาทเอง...
Comment #5
เยาวฯ51
Guest
Posted : 22-7-2551 15:57:20 ip : 222...228

เข้ามาอ่านในตอนที่สอง เจอความเห็นของ thaisouth team ที่มีน้ำใจอนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ชอพเนจรร่อนเร่ เข้ามาพักผ่อนในเรือนรับรองแห่งนี้ได้  ก็ต้องขอเข้ามาแสดงความขอบคุณอย่างสูงที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อในครั้งนี้

ผมก็จะเข้ามาอย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัว ไม่ทำให้เรือนรับรองแห่งนี้รกรุงรังหรอกนะครับ

สำหรับคุณเหงาจังที่ไม่ค่อยถนัดเรื่องการท่องเที่ยวต่างแดน ผมก็อาจจะหารือกับคุณกบ เพื่อออกแถลงการณ์ร่วมกัน เสนอให้คุณเหงาจังขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกคู่กับปราสาทพระวิหารซะเลยดีมั้ย จะได้กลับไปอยู่ใกล้บ้านเดิม....
Comment #6
แม่ติง
Guest
Posted : 22-7-2551 16:15:08 ip : 124...209

ฮ่า ฮ่า ฮ่า  ตามมาขำคางคกน้อย

ตอนไปเมืองเมกกะ หลายปีก่อน ก็ต้องดูอย่างถี่ถ้วนเหมือนกันค่ะ
กลัวมาเจอที่บ้านว่า Made in Thailand เป็นขำกลิ้งกัน อิ  อิ

ดูผ้าห่ม นุ๊ม นุ่ม เขียน Made In Korea Ok. ซื้อได้

ดูพรม Made In Turkey Ok. ได้

อันนี้คงไม่มี Made In Thailand ไปขายอาบังหรอกเนอะ แฮ่  แฮ่

ว่าแต่ คุงพี่ซ่ารันยาขา  

คุณผมยาวเสื้อน้ำตาล โพสต์ท่าเก๋คนนี่น่ะ

คุ้นหน้ามั่กๆ ตั้งกะตอนที่แล้ว นั่ง นึก ๆ  นึกไม่ออก

ฝากถามคุณพี่  คุณเธอจบMU ป่าวคะ ???
Comment #7
เหงาจัง
Guest
Posted : 22-7-2551 17:19:07 ip : 125...139

อุ๊ยตาย!... ว้ายกรี๊ด!... กรี๊ด...

ศิษย์พี่ขา... ศิษย์พี่แขน... ใจคอศิษย์พี่เยาวฯ 51 ถึงกะจะออกแถลงการร่วมกันเจ้กบ เคโร๊ะ จะพาเหงาจังไปขึ้นทะเบียนมรดกโลกคู่กะประสาทพระวิหารกันเลยหรือค่ะ... อย่างเหงาจังนี่ไม่ต้องไปขึ้นทะเบียนมรดกโลกให้เสียเวลาหรอกนะคะ... เพราะไม่เคยมีพื้นที่ทับซ้อนกับใคร... แค่เก็บไว้เป็นวัตถุโบราณ... ที่ควรค่าแก่การเก็บไว้บูชาบนหิ้งก็พอแล้วค่ะ... แต่มาคิดดูอีกที... ตอนนี้ยังไม่อยากเป็นวัตถุโบราณ... ขอเปลี่ยนเป็นวัตถุ WiFi ไปพลางๆ ก่อนแล้วกันนะคะ... เพราะถึงไม่ได้ออกไปท่องต่างแดน... แต่ก็ยังวนเวียนท่องโลกไซเบอร์ไม่เว้นแต่ละวันเลยนะคะ...

พูดถึงเรื่องเขาพระวิหารแล้วเจ็บปวดใจค่ะ... ได้ยินที่ไรก็เจ็บจี๊ดๆ ที่หัวใจค่ะ... ไล่ไปถึง... ตับ ปอด ม้าม เซ่งจี่ และไส้ติ่ง... ในฐานะคนในพื้นที่แล้ว... ตลอดเวลาก็คิดเสมอว่า เขาพระวิหารเป็นของไทย... แต่แค่เห็นการตัดสินใจของรัฐมนตรีชุดนี้แล้ว... คิดขึ้นมาทีไร ก็ช้ำใจละช้ำใจ... ทุกทีค่ะ...
Comment #8
เหงาจัง
Guest
Posted : 22-7-2551 17:31:52 ip : 125...139

เพื่อเป็นการไม่ไร้ประโยชน์ ในเมื่อเข้ามาแล้ว ก็จะช่วย edit ส่วนขาดและส่วนเกินให้เจ้ ปิรันย่า เอ้ย!... เจ้ซารันย่า... แล้วกันนะคะ ตามที่อ่านมาคร่าวๆ

ย่อหน้าที่ 2 บรรทัดที่ 2 คำว่าดีกว่า มีส่วนเกินเพิ่มเข้ามาเบิ้ลอีกตัวค่ะ...

บรรทัดเกือบสุดท้ายในย่อหน้าที่ 3 บ้านเราก็ตสามพอดี เข้าใจว่า บ้านเราก็ตีสามพอดี (สระอีหายไปค่ะ)

ย่อหน้าที่ 7 ถ้านับไม่ผิด ตรงย่อหน้า .... แช่น้ำอุ่นจัดๆ บรรทัดที่ 4 คำว่า หมุด น่าจะเป็นหมุน (ใช่ไหมละคะ)

บรรทัดที่ 7-8 แล้วคำว่า "เป็นไงเป็นไง" น่าจะหมายถึง เป็นไงเป็นกัน (ใช่ไหมละคะ)

แฮ๊ะ!... แฮ๊ะ!... ไม่ได้มาจำผิดนะคะ ก็ในเมื่อคนเขียนบอกมาว่าให้ช่วยดูหน่อย... ก็เลยออกมาทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายมาค่ะ...

แต่เท่าๆ ที่อ่านมาก็โอเคค่ะ... ไม่ใช่ความผิดร้ายแรงอะไร อ่านมาก็ฉิวๆ ค่ะ เหงาจังเสียอีกที่ผิดออกบ่อย... โดยเฉพาะคำว่า ไต้หวัน พิมพ์เป็นใต้หวัน บ่อยมาก... แต่เท่าที่สังเกต คำนี้เจ้ซารันย่า พิมพ์ถุกทุกตัว... ขอปรบมือให้ดังๆ ค่ะ... แปะ... แป่ะ... แป๊ะ... ดังสุดเท่าที่จะพิมพ์ทำได้แล้วนะคะ...
Comment #9
เดินผ่านมา
Guest
Posted : 22-7-2551 20:48:23 ip : 58...26

ก็ไม่ได้จะจับผิดคุณเหงาจังเหมือนกันนะ แต่เผอิญสะดุดตา #8 บรรทัดที่ 5 จากข้างล่าง

....ไม่ได้มาจำผิด.... เป็น....ไม่ได้มาจับผิด... ใช่ไหมจ๊ะ  

ตามมาเงียบๆ เหมือนกัน   หุ หุ หุ หุ
Comment #10
เหงาจัง
Guest
Posted : 22-7-2551 21:46:21 ip : 202...241

อิอิ... อายจังค่ะ... ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นซะเอง...

ขอบคุณ คุณเดินผ่านมา ที่เดินมาสะดุด... คำว่า จำผิด จังเบอเร่อและติงมาพร้อมกันนี้ด้วยนะคะ...

ถูกต้องแล้วค่ะ เหงาจังพิมพ์ผิด ที่ตั้งใจพิมพ์จริงๆ คือ จับผิด... แต่มือกับใจไม่ตรงกัน... ใจคงจะลอยไปหาเจ้าชายคางคกอยู่ค่ะ... มือก็เลยตัดสินใจอย่างที่เห็น... ใจไปทางมือไปทางแบบนี้น่าตีมือนักเชียว... ดีนะคะที่บอกมา... ไม่งั้นปล่อยไก่ทั้งเล้าแน่ๆ ค่ะ

แต่คุณเดินผ่านมา... ที่เดินตามมาเงียบๆ ใครกันหนอ...

หุหุ... ฮิฮิ... อิอิ... ขอหลบมุมอาย... ในถุงรองเท้าผ้าใบเจ้กบ... ก่อนนะคะ...
Comment #11
ตามมาบอก
Guest
Posted : 23-7-2551 03:56:05 ip : 124...14

อิ อิ ออกมาจากถุงได้แร้วจ้า ...

ไปเหงาอยู่ทำไมในถุงรองเท้า  .... ฮัดเช้ย ... อื้ม ... อากาศดี ... อิ อิ

แล้วจำไม่ได้รึ ว่าผู้ใด๋ ที่ชอบหัวเราะ หุ  หุ  หุ  อ่ะ ตะเอง  

  (หลานป้า)  
Comment #12
คุณผมยาวเสื้อน้ำตาล
Guest
Posted : 24-7-2551 18:17:58 ip : 119...227

ไม่ได้จบ MU อะไรหรอกค่ะ เพราะEn'ไม่ติดกับเขา เลยเรียนได้แค่ที่ RSU นี่แหละค่ะ คุณแม่ติง เฮ่อ..ทำไมตั้งแต่เกิดชอบมีคนทักว่าหน้าโหลจังเยยย..
Comment #13
คนเขียน
Guest
Posted : 25-7-2551 12:42:50 ip : 125...255

ไม่มาแวะเรือนรับรองแค่วันสองวัน มีแควน ๆ ตามกันมาอ่านคึกคักแร๊ย... ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณเหงาจังน่ะค่ะ ที่ช่วยพิสูจน์อักษรให้ด้วย

คุณเยาวฯค่ะ กะจะให้กบ กะ คางคก ขึ้นทะเบียนโลก คู่กะ เขาพระวิหารเลยเหรอค่ะ ขอต่อรองหน่อยได้มะค่ะ เอานายอึ่งอ่างไปด้วยได้เปล่า

แต่ถ้าคุณเหงาจังเธออยากอยู่แค่บนหิ้ง งานนี้กบก็ขออยู่แค่บนคานทองละกัน บนหิ้งนั่งลำบาก ต้องพับเพียบเรียบร้อย บนคานพอได้ห้อยโหนเท้าต๋องแต่งบ้าง หายใจสะดวกหน่อย

แม่ติงค่ะ ฝากความคิดถึง สมาชิกทุกท่านด้วยน่ะค่ะ โดยเฉพาะตาจุกจิก อย่าให้ป่วยไขละ หลานมะยมเป็นห่วง
Comment #14
แม่ติง
Guest
Posted : 26-7-2551 12:58:38 ip : 124...62

ขอขอบคุณ คุณเสื้อสีน้ำตาล

ที่มาชี้เเจง แถลงไข ให้หายคาใจ ข้างในลึกๆ  ( โย่ว โย่ว )

คุณพี่กบ ค๊ะ

ตาจุกจิกแกท่าจะไข้หนัก  ติดอ่าง แช่น้ำอยู่บ้านคุณต้อย คลองเตย

ป่านนี้ยังไม่ขึ้นจากอ่างเรยค่ะ
Comment #15
Travelling man
Guest
Posted : 29-7-2551 08:49:48 ip : 203...138

สวัสดีครับคุณซารันย่า และทีม ฯ
รอ..รอ..ทริปไต้หวัน ตอนสี่.. ป่านนี้ยังไม่มา คงติดพายุ-น้ำท่วมที่กำลังซัดกระหน่ำ  ประเทศเกาะก็จะเจอภัยธรรมชาติเช่นนี้จนชิน  ระหว่างรอ..ผมก็เลาะๆขอบฟ้าหลังคาโลก พร้อมกับ จิบชา..ครับ  ไต้หวันมีชื่อเสียงเรื่องชาอู้หลง..คุณซารันย่าและทีมฯได้ไปชิมหรือซื้อมาบ้างหรือเปล่าครับ

คุณซารันย่า จินตนาการผมเป็นดาราหนุ่มหล่อ..อย่าง Pierce Brendan Brosnan เชียวเหรอ.. ผมลูกเสี้ยวเองนะครับ  จะหล่อเหลา หรือหล่อยังไม่เสร็จ ดีล่ะครับเนี่ย

ไหนๆ..เข้ามาทักทาย..รอตอนสี่  ขอ รีวิวไต้หวัน ให้คุณซารันย่าอ่านต่อเล่นๆนะครับ

ไต้หวันรีวิว

         
เมื่อเอ่ยถึงไต้หวัน  มีเรื่องที่แตกต่างกันให้นึกถึง   เช่นอาจคิดถึงประเทศที่ สส.ในสภาชอบตบตีกันจนเป็นข่าวไปทั่วโลกอยู่บ่อย ๆ (เมืองไทย..ยังลอกเลียนแบบเลยครับ )  

หรือไม่ก็อาจคิดถึงประเทศที่มีแรงงานไทยไปรับจ้างทำงานเป็นแสนและเคยมีเหตุการณ์คนงานไทยก่อจลาจลจุดไฟเผาที่พักเพราะถูกกดขี่ข่มเหงจนเหลือทน      

ผู้ที่ชอบประวัติศาสตร์ก็อาจนึกถึงชาวจีนที่อพยพหนีคอมมิวนิสต์จีนแผ่นดินใหญ่ไปตั้งรัฐบาลผลัดถิ่นที่หมู่เกาะฟอร์โมซาและประกาศตนเป็นสาธารณรัฐจีนเมื่อราว 50 ปีก่อน

หรืออาจคิดถึงประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือพุทธนิกายมหายานที่เน้นการปฏิบัติธรรมด้วยการช่วยเหลือผู้อื่นตามหลักความเมตตากรุณาของพระโพธิสัตว์ ฯ

ไต้หวันประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่ 78 เกาะ มีเกาะไต้หวันเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด มีเนื้อที่ 35,980 ตารางกิโลเมตร เล็กกว่าประเทศไทยประมาณ 14 เท่า แต่มีประชากร 1 ใน 3 ของไทย

ความยาวจากเหนือจรดไต้ 400 กม. ราว ๆ ตอนเหนือของเชียงใหม่ถึงพิษณุโลก กว้าง 150 กม. ราวๆ ชายแดนแม่ฮ่องสอนถึงเชียงใหม่ เมื่อเทียบกับประชากรที่มีอยู่จึงถือได้ว่าไต้หวันเป็นประเทศที่มีประชากรค่อนข้างหนาแน่น

มิหนำซ้ำพื้นที่ราวร้อยละ 75 เต็มไปด้วยเทือกเขา และมีปัญหาภัยธรรมชาติทั้งแผ่นดินไหวเสมอๆ และไต้ฝุ่นหนัก ๆ ปีละหลายลูก

[color=#ff0000]แม้ว่าไต้ฝุ่นจะนำภัยพิบัติมาให้ไต้หวัน แต่หากไม่มีไต้ฝุ่น ไต้หวันในฤดูแล้ง ก็จะขาดแคลนน้ำใช้ ไต้ฝุ่นจึงเป็นชะตากรรมที่ชาวไต้หวันจำต้องเผชิญหน้าทุกปีด้วยความขมขื่น และไต้ฝุ่นยังมีจุดดีที่สำคัญมากคือ แรงลมพายุของใต้ฝุ่นจะช่วยขจัดมลพิษสารเคมีในท้องฟ้าให้ไต้หวันทุกปีอีกด้วย  ธรรมชาติก็เป็นเช่นนี้ล่ะ สร้างให้มีความสมดุลย์ในตัวเอง
         
ถ้าจะว่าไปแล้ว จีนไต้หวันมีประวัติศาสตร์ชาติที่ชัดเจนก็ราว 50 ปีเศษมานี้เอง ตั้งแต่สมัยพรรคก๊กมินตั๋งแพ้ภัยคอมมิวนิสต์จีนจึงอพยพคนจีนราว 2 ล้านคนข้ามมาสมทบอยู่กับคนท้องถิ่นเดิมที่นั่น

แต่เวลาเพียงครึ่งศตวรรษ ปรากฏว่าจีนไต้หวันถีบตัวก้าวกระโดดจากประเทศที่เต็มไปด้วยคนยากคนจนมาเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ช่องว่างระหว่างคนจนคนรวยแคบลงมาก กลายเป็นประเทศแนวหน้าในเอเชียถัดจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสิงคโปร์

สาเหตุที่ทำให้จีนไต้หวันพัฒนาประเทศได้อย่างก้าวหน้ามากในช่วงเวลาค่อนข้างสั้นนั้น ส่วนหนึ่งมาจากแรงกดดัน  
   จากภัยจากธรรมชาติ  เนื่องจากหมู่เกาะไต้หวันตั้งอยู่ในแนวภูเขาไฟ จึงเกิดปรากฎการณ์แผ่นดินไหวอยู่เสมอๆ ทั้งใหญ่และเล็ก นอกจากนี้ไต้หวันยังต้องเผชิญกับไต้ฝุ่นทุกปี ๆ ละหลาย ๆ ลูก ยังความเสียหายให้แก่ชาวไต้หวันมาโดยตลอด  
   จากจีนแผ่นดินใหญ่ที่จ้องจะรวมจีนไต้หวันให้เป็นจีนเดียวมาโดยตลอด ตั้งแต่พรรคก๊กมินตั๋ง อพยพมาตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นใหม่ ๆ จนถึงปัจจุบัน

ด้วยสาเหตุข้างต้น มีผลทำให้ชาวจีนไต้หวันต้องเพิ่มความขมีขมันขยันขันแข็ง หนักเอาเบาสู้ ถีบตัวสร้างชาติให้เจริญก้าวหน้าเพื่อเอาชนะภาวะคุกคามทั้งหลายอย่างไม่ย่อท้อ ไม่สิ้นหวังและไม่ยอมจำนนต่อปัญหาที่ต้องเผชิญอยู่ตรงหน้า

สิ่งเหล่านี้ได้มีอิทธิพลให้คนไต้หวันถ่ายทอดจิตวิญญาณจากรุ่นสู่รุ่นลงไปว่า หากยังมีลมหายใจ จะต้องมีความขยันขันแข็งทำงานแข่งกับเวลา สะสมทรัพย์สมบัติให้ครอบครัว เผื่อไว้ผจญกับภัยพิบัติที่จะมาเมื่อไหร่ก็ได้ คนไต้หวันจึงมีลักษณะขมีขมัน กระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา เพราะถ้าไม่เช่นนั้น ก็จะถูกภัยธรรมชาติ ฝังทั้งเป็น หรือกวาดไปกับสายน้ำท่วมลงทะเลมหาสมุทรไปทุกปี คนไต้หวันส่วนใหญ่จึงรู้จักการปรับปรุงตัวอยู่ตลอดเวลา จึงจะก้าวทันความเปลี่ยนแปลงและภัยพิบัติบนโลกใบนี้ได้
Comment #16
Drinkman
Guest
Posted : 31-7-2551 00:24:59 ip : 124...17

สวัสดีครับคุณกบ เคโระ
เพื่อนชาวไต้หวันและครอบครัวแวะเที่ยวเมืองไทย   เอาชาอู่หลงที่มีชื้อเสียงของไต้หวันมาฝาก เลยต้องเข้ามาตามอ่าน ทริปไต้หวัน ตอนสี่ ของคุณกบ..ว่าจะมีอะไรเด็ดๆ ไปเจออะไรแปลกๆตามตั้งใจปรารถนาหรือเปล่า   เอ...ก็ยังไม่มา คงติดพายุไต้ฝุ่นที่กำลังซัดกระหน่ำไต้หวันอยู่..

มาจิบชาอู่หลง..รอแล้วกันนะครับ  
ชาอู่หลง เป็นชาประเภทชาสีน้ำเงิน (Blue Tea)  เมื่อเก็บใบชามาแล้วก็จะม้วนใบชาทันทีแล้วนำไปหมัก ชาอู่หลงมี 2 ชนิดคืออู่หลงแบบจีนกับอู่หลงแบบไต้หวัน คนจีนเชื่อว่าการดื่มชาอู่หลงช่วยลดความมันในการรับประทานอาหารจีน แก้เลี่ยน ชำระล้างไขมันจากอาหาร ลดคอเลสเตอรอล

วิเคราะห์แล้วพบว่าในใบชาอู่หลงมีกรดอะมิโนทีอามีน สามารถหักล้างกับสารกาเฟอีนที่มีอยู่ในใบชา ช่วยระบบการย่อยสลายของอาหารในร่างกาย ทำให้ระบบการย่อยอาหารดี คนจีนจึงนิยมดื่มชาอู่หลงพร้อมติ่มซำ อาหารทะเล ขนมไหว้พระจันทร์

"Luku" เมืองเล็กๆ ชนบทแห่งหนึ่งของ Taiwan เป็นแหล่งกำเนิดแห่งชา นาม "oolong" ภูเขาหลายแห่ง ณ. ที่นี้ถูกปกคลุมไปด้วยความเขียว พุ่มชา ในสายหมอกที่ปกคลุมอยู่ทั่วไป

ภูเขา "Tungting" แหล่งปลูกหลักของชาในเมือง"Luku" (เป็นภูเขาเล็กในภูเขา"Fenghuang") ถูกปกคลุมด้วยหมอกไอน้ำ ทุกฤดูกาล อุณหภูมิแปรเปลี่ยนมากจากกลางวันไปกลางคืน ตามแนวชันขึ้นไปเปียกแฉะตลอดเวลาด้วยฝนและหมอก การขึ้นเขาต้องทำโดยทางเท้าเท่านั้น  ดินบริเวณภูเขา "Tungting" เหมาะสมและที่ดีที่สุด สำหรับ การปลูกชา "oolong" (รู้จักกันทั่วไปในชี่อ ชา  "Paochong")  ด้วยมีชั้นดินที่ลึก ผิวดินสูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 700 เมตรหรือ สูงกว่านั้น

ชา "Tungting oolong" มีชื่อเสียงที่สุดในด้านคุณภาพและกลิ่น ผู้ที่มาเที่ยวจะเห็นประกาศตามถนน และที่พักเพื่อให้ลองดื่มชาท้องถิ่น ของผู้ผลิตหรือ พ่อค้าชา

ไปไต้หวันมา..คุณกบ เคโระ และสมาชิก สาว-สาว-สาว และทีมฯ  คงได้มีโอกาสจิบชาจีนอู่หลงที่มีชื่อเสียงของไต้หวันบ้างล่ะครับ..แล้วจะรอให้มาช่วยบรรยายต่อ..ว่า ประสบการณ์การดื่มชาที่ดีที่สุดในโลกของคุณกบ เคโระ เป็นอย่างไร  มีโอกาสไปไต้หวันครั้งต่อไป อย่าลืมหาโอกาสไปเที่ยว "Luku" นะครับ
 แสดงความคิดเห็น

ขณะนี้เว็บไซท์ได้ทำการติดตั้ง ระบบป้องกันข้อความอันไม่พึงปรารถนา แบบอัตโนมัติ (Automatic Spam Messege Fillter) ซึ่งอาจจะส่งผลให้การบันทึกความคิดเห็น ในบางกรณีเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าหากระบบปฏิเสธ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ขอให้ท่านลองส่งใหม่อีกครั้ง ถ้าหากข้อความข้อท่าน ไม่ใช่ข้อความอันไม่พึงปรารถนา ก็จะสามารถส่งได้เป็นปกติ

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image : member only Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน?  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 25 user(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 4654055 person(s) and 21160792 hit(s) since Jun,01 2004 , Total 449 member(s) , current hit time(s).