สื่อมาเลย์คิดไงกับการสังหาร 2 นาวิกโยธิน-ศูนย์ข่าวอิสรา รายงาน
ข่าว >> ข่าวการเมือง (บทความ)
หลังเหตุการณ์ชาวบ้านตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธฺวาส กักตัวทหารนาวิกโยธิน 2 นายไว้ เนื่องจากสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับการยิงถล่มร้านน้ำชาในหมู่บ้าน ต่อมาทหารทั้งสองนายถูกกลุ่มบุคคลซึ่งทางการเรียกว่ามือที่สาม รุมทำร้ายจนเสียชีวิต
สื่อมวลชนจากประเทศมาเลเซีย ให้ความสนใจกับเหตุการณ์นี้มาก ส่วนหนึ่งมาจากเหตุที่กลุ่มชาวบ้านเรียกร้องให้นำสื่อมวลชนจากมาเลเซียมารายงานข่าว เนื่องจากไม่ไว้ในการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนไทย

     
หนังสือพิมพ์ชั้นนำของประเทศมาเลเซียเสนอข่าวนี้ในแง่มุมที่น่าสนใจ
     
หนังสือพิมพ์เบอรีตา ฮารียัน
     
      "ชาวบ้านไม่ไว้ใจสื่อไทย"
     
      ชาวบ้านเชื่อว่าการยิงจู่โจมถล่มร้านน้ำชาเพื่อเอาชีวิตในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ทหารกลุ่มหนึ่งที่ไม่แต่งเครื่องแบบอยู่เบื้องหลังโดยมีเป้าหมายอยู่ที่ชาวบ้านที่เป็นมุสลิม
     
      ชาวบ้านเชื่อว่าทหาร 2 นายนี้มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ร้านน้ำชา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านได้จับทหารทั้ง 2 เป็นตัวประกันไว้ในมัสยิด
     
      ในทางกลับกัน ชาวบ้านได้ร้องขอให้นำสื่อจากมาเลย์ มาที่หมู่บ้าน เนื่องจากพวกเขาไม่ไว้วางใจสื่อไทย และความเป็นผู้นำของสื่อ
     
      หลังการเสียชีวิตของนาวิกโยธินทั้งสอง สื่อจากมาเลย์ได้บินกลับประเทศ เวลา 15.30 น. เพื่อความปลอดภัย
     
หนังสือพิมพ์ อูตูสัน มาเลเซีย
     
      "ระวังซ้ำรอย กรือเซะ-ตากใบ"
     
      พล.ต.พงษ์ศักดิ์ อินทรวงษ์ศักดิ์ เลขานุการกอ.สสส.จชต. ได้กล่าวว่า ความพยายามที่จะขอเจรจาเพื่อขอทหาร 2 คนนั้น ไม่ประสบความสำเร็จ ในทางกลับกันพวกเขาได้ร้องขอให้นำสื่อจากมาเลย์มา
     
      เหตุผลที่ชาวบ้านร้องขอสิ่งดังกล่าว ก็เพราะว่าพวกเขาไม่ไว้ใจสื่อของไทย รวมทั้งต้องการให้โลกได้รู้ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกอย่างนั้นก็เพราะพวกเขาได้รับการกระทำอย่างกับบุคคลชั้นสอง
     
      จากการร้องขอดังกล่าว ทางทหารไทยก็ได้นำนักข่าว 6 คน ด้วยเฮลิคอปเตอร์จากโก-ลก รวมทั้งนักข่าวจากอูตูสัน บินไปยังที่เกิดเหตุ เมื่อเวลาประมาณ 14.26 น.
     
      แต่ ตัวประกันทั้ง 2 นายก็ได้เสียชีวิตลงแล้ว ไม่กี่นาทีก่อนมาถึง
     
จากเหตุการณ์ล่าสุดนั้น คาดว่าจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดและช่องว่างระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่ทหาร และก็ไม่แน่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ตากใบ และกรือเซะที่เกิดการฆ่าชาวบ้านมากกว่า 200 คน จะเกิดขึ้นอีก
     
     
โดย...ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

โดย Pheekai@hotmail.com   เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2548 11:37:37 น.